วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2558

HDO THAI ปันน้ำใจให้หนูหนู

วันที่ 28 ม.ค.2558 พวกเราได้มีโอกาสไปตรวจสอบพื้นที่อันตรายต้องสงสัยว่ามีทุ่นระเบิด บริเวณ ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ติดแนวชายแดนไทย-เมียนมาร์ วันนั้นพวกเราได้พบเห็นเด็กกะเหรี่ยงกลุ่มหนึ่งยืนอยู่หน้าโรงเรียน สภาพมอมแมม แต่ยังยกมือไว้คณะพวกเราอย่างมีสัมมาคารวะทุกคน ทั้งๆ ที่พวกเราแค่ขับรถผ่านไปเท่านั้น หลังจากกลับมาพวกเราสืบค้นได้ว่าที่นั้นคือ ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขา "แม่ฟ้าหลวง" บ.นุกะโถวา ตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ตั้งอยู่ ม.2 ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก มีชาวกะเหรี่ยงเรียนอยู่ที่นี่ตั้งแต่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ถึง ป.6 จำนวน 144 คน มีครูอาสาอยู่ 2 คน 

สอบถาม ครูอุปะพร พินิจกุล (ครูตู่) ครูอาสา ซึ่งทำหน้าที่ทั้ง ผู้อำนวยการ ครู ยันภารโรง  กล่าวว่า เด็กๆ ที่นี่ ค่อนข้างขาดแคลน รองเท้าแตะ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ยาสระผม สบู่ เสื้อผ้า ฯลฯ หากเป็นหน้าฝน สิ่งที่ต้องการ คือ เสื้อกันฝนและร่ม  

สำหรับอุปกรณ์การเรียนที่ต้องใช้ไฟฟ้า เช่น คอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต หรือต้องใช้วายฟาย ไม่ต้องบริจาคค่ะ เพราะที่ศูนย์การเรียนรู้ฯ แห่งนี้ ไม่มีไฟฟ้า จะมีเฉพาะฤดูฝน เพราะใช้ไฟฟ้าพลังน้ำ 

ถาม : ครู 2 คน สอนไหวหรือ เด็กตั้ง 144 คน? 
ตอบ : ไหวค่ะ...บางที่ก็รวมกันสอนบ้าง บางทีก็ใช้เด็กโตสอนเด็กเล็กบ้าง
ถาม : ทำไม ไม่ใช่ดาวเทียมของในหลวง มาช่วยสอนจะได้ครบกลุ่มสาระ
ตอบ : เสียค่ะ เสียมานานแล้ว แจ้งไป ก็ไม่มีใครมาซ่อมเสียที 
ฯลฯ  ?????? 


พวกเรามีกำหนดการที่จะต้องกลับไปที่นั่นอีกครั้ง จึงเริ่มรณรงค์หาสิ่งของบริจาคผ่าน เครือข่าย  HDO THAILAND (HDO THAILAND NETWORK) รวมทั้งเพื่อนฝูงและคนรู้จัก 

เกินคาดครับ ! สิ่งของบริจาคหลั่งไหลมาจำนวนมากจากทุกช่องทาง
ขอบคุณทุกคนที่ร่วมสร้างกุศลไว้ ณ ที่นี้ด้วย

สิ่งของบริจาค โดยเครือข่าย HDO THAILAND
วันที่ 21 เม.ย.2558  พวกเรามอบสิ่งของบริจาคให้เรียบร้อยแล้ว ขออนุโมทนากุศลครั้งนี้ แด่เพื่อนพี่น้องที่ร่วมบริจาคทุกคน  เด็กๆ ชาวไทยภููเขา ยังอุตส่าห์ร้องเพลงขอบคุณให้พวกเราฟัง และผูกข้อมือให้ด้วยตามประเพณีของชาวกะเหรี่ยงเด็กๆ ร้องเพลงขอบคุณพวกเรา
ที่มา https://youtu.be/lCPcBW3X9oM


********************
พันเอก ดร.สุชาต จันทรวงศ์ : 28 เม.ย.2558

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น