กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิด


กองทุน HDO THAILAND เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิด
Humanitarian Demining Operations Fund for Victim Assistance


ตั้งแต่ปลายปี 2556 จนถึงปัจจุบัน พวกเราได้รับมอบภารกิจใหม่จากศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ (TMAC) ให้หาเวลาไปเยี่ยมบ้านผู้ที่ประสบภัยจากทุ่นระเบิดในอดีตว่า "ปัจจุบันเขามีคุณภาพชีวิตอย่างไรบ้าง" เพื่อนำข้อมูลกลับมารายงานให้กระทรวง ทบวง และกรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้ทราบ และเนื่องจากภารกิจนี้ไม่เคยตั้งงบประมาณไว้ พวกเราจึงพยายามปลีกเวลาไปเยี่ยมในทุกครั้งที่ไปตรวจสอบและประเมินผลพื้นที่ปลอดภัยจากทุ่นระเบิดในพื้นที่ต่างๆ โดยมีหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรม (นปท.) ที่ 1,2,3 และ 4 ช่วยติดต่อประสานงานให้

ถึงบัดนี้ พวกเราได้เยี่ยมผู้ที่ประสบภัยจากทุ่นระเบิด แล้วจำนวนถึง 30 คน 

ผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิดเหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นคนพิการ ชีวิตน่ารันทดนัก บางคนขาขาดทั้งสองข้างเลยก็มี บางคนก็เหยียบทุ่นระเบิดถึง 3 ครั้ง 3 คราในไร่นาของตัวเอง หลายคนพอกลายเป็นคนพิการ บางรายที่เป็นหญิงสามีก็ทิ้ง บางรายที่เป็นชายภรรยาก็หนี ครอบครัวมีปัญหา ส่วนใหญ่มีรายได้น้อยถึงน้อยมาก เป็นหนี้เป็นสิน ความสามารถในประกอบอาชีพด้วยตนเองน้อยลงเพราะความพิการ พวกที่มีอาชีพรับจ้างทั่วไปก็ไม่ค่อยมีใครจ้างเพราะไม่คุ้ม ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สำคัญเรื่อง "การบริการขาเทียม" ทัศนคติที่มีต่อเจ้าหน้าที่ราชการที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือดูแลผู้พิการเป็นไปในทางลบ


ผมไม่ได้พิการมาแต่กำเนิด 
ลุงผู้พิการคนหนึ่งกล่าวกับผมว่า 
"ผมไม่ได้พิการมาแต่กำเนิด แต่ไอ้ทุ่นระเบิด มันทำให้ชีวิตผมต้องเป็นเช่นนี้" 

จริงอย่างลุงแกว่า ชีวิตคนพวกนี้ เขาไม่ได้พิการมาแต่กำเนิด แต่พิการเพราะเขาไปเหยียบไอ้เจ้าทุ่นระเบิดสังหารบุคคลที่มนุษย์ใจร้ายทั้งหลายผลิตขึ้นมาใช้เข่นฆ่ากันในยามสงคราม ดังนั้นสังคมจึงควรช่วยเหลือดูแลผู้ประสบภัยเหล่านี้อย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้ แต่วันนี้ เขาและครอบครัวกลับตกอยู่ในสภาพที่ยำแย่ คุณภาพชีวิตต่ำ ขาดความเท่าเทียมในสังคมและไร้ซึ่งกำลังใจ

เรี่ยไรเพื่อมนุษยธรรม
ระหว่างที่ผมได้สนทนาไต่ถามสารทุกข์สุขดิบกับผู้ประสบภัยหลายคน ผมแทบกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เสียงผมสั่นเครือ เพราะรู้สึกสงสารในชะตาชีวิตของเขาขึ้นมาอย่างจับใจ ที่พวกเราไปเยี่ยมบ้านผู้ประสบภัยเหล่านี้ พวกเราไม่เคยมีอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเขาเลย แม้แต่ข้าวสารสักถุงก็ไม่มี เพราะ TMAC ไม่ได้ให้งบประมาณพวกเรา หลายครั้งที่บรรดา น้องๆจาก นปท.ต้องหาเตรียมไปให้พวกเรา ทั้งๆที่เป็นงานของ TMAC ไม่ใช่ของ นปท.เลย

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ที่ บ.สะเกิน ต.ยอด อ.สองแคว จ.น่าน นางหลอม กันทะ อายุ 68 ปี ผู้ประสบภัย เล่าให้ฟังว่าหลังจากแกเหยียบทุ่นระเบิด ขาขาดทั้ง 2 ข้าง สามีก็ทิ้งไป ปล่อยให้แกเลี้ยงลูกสองคนตั้งแต่เล็ก ลูกทั้งสองคนที่เป็นดั่งแก้วตาดวงใจก็มาเสียชีวิตจากแกไปก่อนถึงวัยอันควร ทิ้งให้แกผจญอยู่ในโลกที่โดดเดี่ยวเดียวดายแต่เพียงลำพัง ผืนนาผืนสุดท้ายที่เคยมีอยู่ 4 ไร่ ก็ขายหมดเพื่อเอาเงินไปทำศพลูก บ้านที่อยู่ก็เป็นบ้านที่ทางราชการสร้างให้ แกไม่มีอะไรเหลือเลย... 

ได้ฟังแล้ว พวกเรารู้สึกห่อเหี่ยวใจ วันนั้น พวกเราเรี่ยไรเงินกันตามความสมัครใจได้ 3,000 บาท มอบให้แกไว้ประทังชีวิต อย่างน้อยแกคงใช้ซื้อข้าวกินได้อีกสักเดือนสองเดือน
กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิด (HDOFVA)
น้องทหารเรือคนหนึ่ง ที่ทำงานใน นปท.2 ซึ่งเป็น นปท.ของกองทัพเรือเล่าให้ฟังว่า ที่ นปท.2 ได้จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิดขึ้นมาจำนวนหนึ่ง เอาไว้ซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง สิ่งของที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต เวลาไปเยี่ยมบ้านผู้ประสบภัย โดยเงินกองทุนนี้ ช่วยกันหามาจากการจัดกิจกรรมการกุศลต่างๆ เช่น การจัดการแข่งขันฟุตบอล การจัดการแข่งขันเปตอง เป็นต้น ซึ่งผมเห็นว่าเป็นแนวความคิดริเริ่มที่ดีมาก ยังนึกน้อยใจอยู่ว่า ทำไม TMAC ไม่คิดที่จะทำบ้าง

จากความคิดริ่เริ่มของ นปท.2/นปท.ทร. ผมจึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิดของ HDO THAILAND ขึ้นบ้าง โดยเรียกว่า "กองทุน HDO THAILAND เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิด"  (Humanitarian Demining Operations Fund for Victim Assistance : HDOFVA) ซึ่งไม่ได้คิดวาดฝันอะไรใหญ่โตนัก เอาไว้เวลาพวกเราชาว HDO ทั้งหลายต้องการนำไปใช้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยฯ ก็สามารถเบิกจากกองทุนฯ ก้อนนี้ได้

หาเงินประเดิมเข้ากองทุน
พวกเราช่วยกันคิดในเบื้องต้นว่า เพื่อให้ผู้ที่ปฏิบัติงานด้านทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรมในประเทศไทย (HDO IN THAILAND) ทั้งหลายทั้งปวง ไม่จะเป็น TMAC, นปท.,สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน สพฐ.,พม.,มท.,กต.ฯลฯ รวมทั้ง NGO ทั้งหลาย มีสัญลักษณ์เพื่อแสดงว่าพวกเราทำงานร่วมกัน จึงได้คิดทำตราอาร์ม "HDO THAILAND" ขึ้นเพื่อจำหน่ายให้หน่วยงานที่กล่าวมาแล้ว นำไปใช้ติดประกอบชุดปฏิบัติงาน อันจะทำให้พวกเรามีความใกล้ชิดกันมากขึ้น และมีความภาคภูมิใจในงานที่ทำร่วมกัน 

ตราอาร์ม "HDO THAILAND" มีรูปแบบตามภาพที่แสดงไว้ด้านล่าง สามารถนำไปติดเสื้อผ้า หรือชุดปฏิบัติงานตามที่เห็นเหมาะสมได้ ราคาต้นทุนชิ้นละ 80 บาท จำหน่ายชิ้นละ 120 บาท กำไรชิ้นละ 40 บาท นำเข้า "กองทุน HDO THAILAND เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิด


ขอเชิญชาว HDO THAILAND ทุกคนช่วยกันประดับตราสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจของพวกเรา โดยพร้อมเพรียงกัน

สั่งซื้อได้ที่

  • จ.ส.อ.วราวุฒิ ประสานสิน (HDO กอล์ฟ) โทร.086-395-3956
  • พ.จ.อ.(หญิง) อัครารักษ์ ธรานิศร (HDO มด) โทร.091-874-6188
  • จ.ส.อ.พรชัย ฉายินทุ (HDO หมู) โทร.081-819-8747
อ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับ HDO THAILAND
*****************************
พันเอก ดร.สุชาต จันทรวงศ์ : 18 ต.ค.2557

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น